หมดปัญหาแขนลาย-ขาลายกวนใจ

เมื่อรู้จักวิธีรักษารอยยุงกัดเบื้องต้นกันไปแล้ว ทีนี้ก็ได้เวลามาใช้สูตรรักษารอยยุงกัดแบบบ้าน ๆ เพื่อให้ผิวสวยเนียนเร็ว ๆ กันแล้วค่ะ

1. ดินสอพอง และน้ำมะนาว

สูตรนี้เป็นสูตรที่นิยมกันมากในหมู่สาว ๆ ค่ะ โดยเฉพาะกับรอยยุงกัดที่เป็นรอยดำ ให้นำดินสอพองกับน้ำมะนาวสด ๆ มาผสมให้เข้าจนได้เนื้อครีมข้น ๆ จากนั้นให้นำมาพอกผิวตรงจุดที่มีรอยยุงกัด ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที สูตรนี้สามารถทำได้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง รอยดำจากรอยยุงกัดจะค่อย ๆ จางลงและหายไปในที่สุดค่ะ

2. ขมิ้นชัน

นำขมิ้นชันมาล้างน้ำ ปอกเปลือก แล้วโขลกให้ละเอียด จากนั้นให้นำมาพอกทิ้งไว้บริเวณที่มีรอยยุงกัด ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาทีแล้วล้างออก ทำบ่อย ๆ รอยดำจะค่อย ๆ จางลง หรือหากใครที่คันมาก ๆ ก็สามารถนำผงขมิ้นมาละลายกับน้ำสะอาดแล้วนำมาทาบ่อย ๆ ก็จะช่วยลดอาการคันได้ค่ะ

3. เปลือกกล้วย

น้อยคนนักที่จะรู้ว่าเปลือกกล้วยสามารถช่วยรักษารอยยุงกัดได้ โดยเฉพาะรอยยุงกัดที่อักเสบ เป็นตุ่มบวมแดง และมีอาการคัน โดยวิธีทำก็คือให้นำผิวด้านในของเปลือกกล้วยมาถูเบา ๆ ในบริเวณที่โดนถูกยุงกัด นอกจากจะช่วยให้อาการคันและตุ่มยุงกัดลดลงแล้ว ยังจะช่วยป้องกันรอยดำจากยุงกัดได้อีกด้วย

4. ตำลึง

ตำลึงที่ปลูกไว้ตามรั้วบ้าน ให้เด็ดเอาเฉพาะใบมาสัก 1 กำมือ ล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปปั่นหรือโขลกให้ละเอียด ผสมน้ำสะอาดเล็กน้อย แล้วให้นำมาทาบริเวณที่เป็นตุ่ม หรือรอยยุงกัด ทาบ่อย ๆ รอยยุงกัดจะยุบและไม่มีรอยดำกวนใจค่ะ